Deprecated: Function mysql_numrows() is deprecated in /home/mga/domains/mga.co.th/public_html/includes/class_database.php on line 995
Marketing GURU > Marketing Trend > บทความ > การบริการ >เพิ่มขุมทรัพย์ธุรกิจด้วย 10 สูตรสำเร็จการสร้างบริการอย่างมีคุณค่า ตอนที่ 6 : Marketing GURU

ที่ปรึกษาธุรกิจ ที่ปรึกษาการตลาด โค้ชและอบรม วางแผนธุรกิจ วางแผนตลาด และ การขาย
เพิ่มขุมทรัพย์ธุรกิจด้วย 10 สูตรสำเร็จการสร้างบริการอย่างมีคุณค่า ตอนที่ 6 (จำนวนเข้าชม 3449 ครั้ง)
ให้คะแนนบทความ 0 คะแนน

เพิ่มขุมทรัพย์ธุรกิจด้วย 10 สูตรสำเร็จการสร้างบริการอย่างมีคุณค่า ตอนที่ 6

 

โดย อาจารย์นิทัศน์ คณะวรรณ
Managing Director
บริษัท มาร์เก็ตติ้ง กูรู แอสโซซิเอชั่น จำกัด
E-mail :
nithat11@yahoo.com


 

(Service Excellence Management)
พบกันอีกครั้งนะครับเรื่องการยกระดับบริการเพื่อบริหารประสบการณ์ที่น่าเกลียดและน่ารำคาญ ให้ไปสู่ความน่ารักสำหรับลูกค้า ตอนที่แล้วได้สรุปวิธีคัดกรองประสบการณ์ของลูกค้าจากการทำ Focus Group โดยคัดเลือกตัวแทนขายลูกค้าชั้นดีมา 90% อีก 10% มาจากลูกค้าทั่วไป ซึ่งท่านสามารถทำได้ตลอดเวลาหรือทำหลังจากลูกค้าใช้บริการหรือซื้อสินค้าของท่านไปแล้วภายใน 3 – 5 วันเพื่อสร้างความพอใจสูงสุดก่อนคู่แข่งนั่นเอง

ลูกค้าที่ได้รับประสบการณ์แค่พอใจหรือได้รับประสบการณ์ที่คู่แข่งก็มีเหมือนกันหมด จะมีแนวโน้มเปลี่ยนใจง่ายเมื่อถึงช่วงเวลาที่จะซื้อสินค้าหรือต้องเข้ารับบริการใหม่ ทำไมจึงเป็นเช่นนั้นทั้งที่ลูกค้าก็พอใจอยู่แล้ว ตัวอย่างธุรกิจเพื่อสุขภาพ เช่น โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ พยายามทำให้ลกค้าได้รับประสบการณ์มากกว่าแค่พอใจ โดยกำหนดมาตรฐานให้แพทย์ต้องใช้เวลาพูดคุยให้คำปรึกษาแนะนำ หรือสร้างประสบการณ์ที่ดีต่อลูกค้าไม่น้อยกว่า คนละ 15 นาที ปรากฏว่าลูกค้าชอบกันมากเพราะรู้สึกว่าได้รับการดูแลที่ดีขึ้นและคุ้มค่าใช้จ่ายมากขึ้น ประสบการณ์ดีเหล่านี้ได้รับการนำไปบอกต่อเพื่อนฝูงญาติสนิทอีกเป็นจำนวนมาก ทำให้โรงพยาบาลได้ลูกค้าใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องจากลูกค้าที่ประทับใจเหล่านี้ ในขณะที่โรงพยาบาลเอกชนชั้นนำทั่วไปแค่ทำให้ลูกค้าแค่พอใจโดยสนใจการสร้าง มาตรฐานการรักษาและเพิ่มอุปกรณ์รักษาที่ทันสมัยล่าสุด ลูกค้าเพียงมิติเดียว ในขณะที่แพทย์และพยาบาลยังให้บริการแบบเดิมๆ ขาดความกระตือรือร้นจึงสร้างความภักดีต่อลูกค้าไม่ได้เหมือนกับโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

 

ดังนั้นเมื่อท่านค้นหาประสบการณ์จริงของลูกค้าได้แล้ว (น่ารัก, น่าคบ, น่ารำคาญ, น่าเกลียด) จะจัดลำดับความสำคัญในการปรับปรุงบริการของท่านอย่างไร ? ส่วนใหญ่มักไปทุ่มทรัพยากรยกระดับประสบการณ์ที่น่าคบอยู่แล้วให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งสร้างความประทับใจลูกค้าได้น้อยไม่คุ้มค่าการลงทุน เช่น การปรับปรุงบรรยากาศ สถานที่รับรองลูกค้า หรือทำให้สำนักงานดี สวยงามดูทันสมัย ดูเป็นมืออาชีพ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ไปช่วยเพิ่มความคาดหวังของลูกค้าที่ซื้อสินค้าหรือใช้บริการมากยิ่งขึ้น เมื่อมีอะไรเป็นประสบการณ์ที่น่ารำคาญหรือน่าเกลียดสำหรับลูกค้าเกิดขึ้น จะยิ่งทำให้ลูกค้าไม่พอใจมากยิ่งขึ้นครับ

จากประสบการณ์ที่ผมได้ช่วยยกระดับประสบการณ์ของลูกค้าในหลายธุรกิจในประเทศไทย พบว่าการให้ความสำคัญในการแก้ไขประสบการณ์น่าเกลียดและน่ารำคาญให้หมดไปโดยเร็วจะเป็นการทุ่มทรัพยากรที่มีอยู่จำกัดอย่างได้ผลสูงสุด เพราะเป็นสิ่งที่ลูกค้าให้ความสำคัญมากหรือคาดหวังสูงที่จะได้รับการดูแลที่ดี เมื่อซื้อสินค้าหรือใช้บริการของท่าน ไม่ใช่แค่การสร้าสงภาพลวงตา แต่เป็นการดูแลเอาใจใส่ของพนักงานทุกคนอย่างยุติธรรมและทั่วถึง ตัวอย่างที่ดีในการให้ความสำคัญกับประสบการณ์ที่น่าเกลียดและน่ารำคาญสำหรับลูกค้าที่สนใจดูแลสุขภาพผิวพรรณ ซึ่งมักพบกับพนักงานที่ไม่มีความรู้ในการให้คำแนะนำปรึกษาการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ให้เหมาะสมกับสภาพผิว ทำให้ลูกค้าลังเลที่จะซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวซึ่งมีราคาแพงอยู่แล้ว ร้าน Body Shop จึงให้ความสำคัญมากที่สุดในการสำรวจและค้นหาประสบการณ์ใช้ผลิตภัณฑ์ของลูกค้าอยู่เสมอโดยการสอบถามหรือเชิญลูกค้ามาใช้บริการนวดหน้าฟรีหรือปรนนิบัติผิวพรรณต่างๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อจะได้มีเวลาสอบถามผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ลูกค้าซื้อไปใช้งานว่ามีความพอใจแค่ไหน มีประสิทธิภาพอย่างไร ใช้แล้วแพ้หรือไม่ ผลิตภัณฑ์ไหนที่ใช้แล้วเห็นผลดีก็จะนำไปขยายผลให้พนักงานทุกคนนำไปทดลองใช้จริง เพื่อให้มีประสบการณ์ที่ดีและมีความมั่นใจในการให้คำแนะนำปรึกษากับลูกค้าอย่างชัดเจน ในขณะที่ผลิตภัณฑ์ไหนที่มีประสิทธิภาพน่าพอใจหรือเหมือนคู่แข่งทั่วไปในสายตาลูกค้า ทางร้านจะตั้งราคาปานกลาง เพื่อไม่ให้ลูกค้าคาดหวังสูงเกินไป ปรากฏว่าการให้ความสำคัญกับการให้คำแนะนำแบบผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์การใช้สินค้าอย่างแท้จริง ทำให้ลูกค้าประทับใจและซื้อสินค้าง่ายขึ้น รวมทั้งซื้อมากขึ้น เพื่อจะได้มีสิทธิ์การเป็นสมาชิกร้าน Body Shop อย่างสมัครใจ จึงไม่น่าแปลกใจที่ร้าน Body Shop เป็นหนึ่งในร้านดวงใจของผู้รักสุขภาพผิวพรรณทุกเพศทุกวัย ตลอดระยะเวลากว่า 15 ปี ในเมืองไทย มีสาขากว่า 40 แห่งในปัจจุบัน รวมทั้งมีสามชิกกว่า 50,000 คนกระจายทั่วประเทศไทย เนื่องจากการให้ความสำคัญในการลดประสบการณ์ที่น่าเกลียดและน่าชังที่ลูกค้าส่วนใหญ่พบในการซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณ

 

การบริหารช่วงเวลาแห่งความเป็นจริงของลูกค้าท่านที่มีต่อบริการหลังการใช้สินค้าจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งในการรักษาระดับความภักดีของลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าที่แสนภักดีเหล่านี้อยู่กับท่านนานมากขึ้นและไม่หนีไปหาคู่แข่ง ดังนั้นลองค้นหาดูว่าอะไรเป็นปัจจัยที่ทำให้ลูกค้าของท่านมีประสบการณ์ที่น่าเกลียดและน่ารำคาญต่อการใช้สินค้าหรือใช้บริการของท่าน แล้วนำข้อมูลเหล่านี้บอกให้พนักงานทุกคนที่ทุกจุดสัมผัสกับลูกค้าทราบอย่างทั่วถึง เพื่อหาวิธียกรดับการปฏิบัติต่อลูกค้าใหม่อย่างจริงจังและคาดหวังก่อนสายเกินแก้ครับ

สูตรที่ 7 : สร้างประสบการณ์ที่น่ารักและน่าประทับใจโดยนำคุณค่าที่ลูกค้าให้ความสำคัญมากที่สุดมาทำให้ลูกค้าได้รับอย่างไม่คาดฝัน

โดยคัดเลือกยกระดับจากคุณค่าที่ลูกค้าอยากได้มากที่สุด ซึ่งหนีไม่พ้นในเรื่องการดูแลเอาใจใส่อย่างกระตือรือร้น ความจริงใจในการให้คำแนะนำปรึกษา, การได้รับสิทธิพิเศษในการเป็นคนสำคัญหรือคนพิเศษหรือเป็นสมาชิก, การให้ทางเลือกเพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจด้วยตัวเอง เป็นต้น ลองค้นหาคุณค่าที่ลูกค้าอยากได้มากที่สุดให้พบนะครับเพราะเป็นขุมทรัพย์ที่ท่านต้องขุดให้พบเพื่อซื้อใจลูกค้าของท่านให้ได้ตลอดเวลาหรือตลอดโอกาสใช้สินค้าหรือบริการของท่านอย่าให้เรารู้ช้าเกินไป เพราะคู่แข่งท่านจะขโมยลูกค้าไปหมด

พบกันใหม่สำหรับสูตรที่ 8 : การสร้างพิมพ์เขียวบริการ (Service Blue Print) เพื่อสร้างความคงเส้นคงวาสำหรับบริการทุกระดับ ถ้ามีคำแนะนำติชม หรือต้องการคำปรึกษาแนะนำเพิ่มเติมได้ที่ E-mail ส่วนตัว : nithat11@yahoo.comDeprecated: Function mysql_numrows() is deprecated in /home/mga/domains/mga.co.th/public_html/includes/class_database.php on line 995
ไฟล์รูป
hospital2.jpeg
hospital.jpeg
thebodyshop.jpeg

Bookmark | ส่งหน้านี้ให้เพื่อน


ที่ปรึกษาธุรกิจ ที่ปรึกษาการตลาด โค้ชและอบรม วางแผนธุรกิจ วางแผนตลาด และ การขาย ที่ปรึกษาวางแผนธุรกิจ ที่ปรึกษาวางแผนตลาด

บริษัท มาร์เก็ตติ้ง กูรู แอสโซซิเอชั่น จำกัด
49/527 ซอยนวมินทร์ 26 ถนนนวมินทร์ แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์ : 0-2090-2390, 0-2090-2388 โทรสาร : 0-2090-2389#18
E-mail : mga01@mga.co.th, seminar@mga.co.th
>> คลิกดูแผนที่ <<


Marketing Guru Association Co.,Ltd. 2001 All Right Reserved.
Google+เพิ่มเพื่อน