Deprecated: Function mysql_numrows() is deprecated in /home/mga/domains/mga.co.th/public_html/includes/class_database.php on line 995
ให้คนอื่นช่วยหาเงินให้เรา ตอนที่ 2 : การตลาด : : Marketing GURU

ที่ปรึกษาธุรกิจ ที่ปรึกษาการตลาด โค้ชและอบรม วางแผนธุรกิจ วางแผนตลาด และ การขาย
ให้คนอื่นช่วยหาเงินให้เรา ตอนที่ 2 (จำนวนเข้าชม 3303 ครั้ง)
ให้คะแนนบทความ 10 คะแนน

ให้คนอื่นช่วยหาเงินให้เรา ตอนที่ 2

 

           ครั้งที่แล้วเราได้กล่าวถึงกลยุทธ์ในการหาพันธมิตร เพื่อหารายได้ให้เราและประหยัดเงินทุน และค่าใช้จ่ายเนื่องจากการร่วมกันลงขันหรือร่วมมือกันทำกิจกรรมธุรกิจร่วมกัน ตอนนี้จะได้กล่าวถึงวิธีการเข้าหา

 

           1. ให้คนอื่นสนับสนุนเราชงเราให้ลูกค้าเขา Endorse วิธีการนี้คือ เรามีผลิตภัณฑ์แล้วเรานำไปเสนอกับลูกค้าของพันธมิตรเรา เช่น เรามีน้ำมันอโรม่า เราต้องการลูกค้าพันธมิตร ที่เป็นร้านขายเทียนหอมแฟนซี ลูกค้าผลิตภัณฑ์ธูปหอม หรือแม้กระทั่ง ลูกค้าร้านสปา วิธีการคือ ให้ พันธมิตรเราแนะนำเราให้ลูกค้าเขา เราอาจจะส่ง เอกสารหาลูกค้าเขา หรือ วางใบปลิวที่ร้านเขา ใบแทรกในเอกสารเขาที่จะส่งไปหาลูกค้าของเขา อย่าลืมให้พันธมิตรแนะนำเราให้ลูกค้าเขาด้วย

           วิธีการที่เราจะได้ลูกค้าของพันธมิตร หรือให้พันธมิตรยอมให้เราใช้ฐานลูกค้าเขา คือ หนึ่งเราต้องให้สิทธิพิเศษกับลูกค้าเขา สองเราต้องให้ผลตอบแทนกับเขา ในรูป ค่าแนะนำลูกค้า ซึ่งเราควรจะจ่ายต่อเมื่อเราได้ลูกค้าหรือเราขายของได้ หรือ เราอาจแลกเปลี่ยนฐานลูกค้าซึ่งกันและกันก็ได้

 

           2. ให้คู่ค้าแนะเราให้ลูกค้า Referral หรือ เรามารวมกลุ่มกับพันธมิตรเพื่อทำให้ผลิตภัณฑ์กลุ่มสมบรูณ์ Consortium เช่น ลูกค้าใช้ คู่ค้าเราปูกระเบื้องห้องน้ำให้ คู่ค้าก็แนะนำเราในฐานะช่างประปา เดินท่อน้ำ ระบบน้ำดี น้ำทิ้ง ติดตั้งสุขภัณฑ์ให้ลูกค้าเขา วิธีการนี้จะต้องมีแนะนำลูกค้าซึ่งกันและกัน หรือ คู่ค้าเราที่เป็นผู้ออกแบบตกแต่งภายในแนะนำเราที่ทำเฟอร์นิเจอร์ ให้ลูกค้าเขา หรืออาจจะมีการรวมกลุ่ม เช่น บริษัทขายเครื่องจักร รวมกับบริษัท รับบริการติดตั้งซ่อมขนย้าย รวมกับบริษัทที่ขายซัพพลาย เช่น เคมี น้ำมันหล่อลื่น กระดาษรายงาน แล้วนำเสนอเป็น Package สำเร็จรูปให้ลูกค้า หรือ โชว์รูมรถยนต์ รวมกับบริษัท Finance ประกันภัย ติดฟิลม์ พ่นกันสนิม เคลือบเงาสี มาเป็นแบบครบเครื่อง ให้ลูกค้า บ้านจัดสรรที่ขายบ้านใหม่ ร่วมกับ บริการขนย้าย ตกแต่งภายใน ตกแต่งสวน บริการซักอบรีด ทำความสะอาดบ้าน ให้กับลูกค้าโครงการ วิธีการนี้รวมถึงร้านขายปลีกเช่น ร้านขายมือถือ อยู่ในบริเวณใกล้กับ ร้านขายแผ่นปิดหน้าจอ ร้านขายหูฟังไร้สาย ร้านขายซองมือถือ ร้ายขายแผ่นหน่วยความจำ หรือ Memory Card เพื่อให้บริการลูกค้าแบบครบวงจร

           3 . นำผลิตภัณฑ์คนอื่นมาต่อยอดเรา บางครั้งผลิตภัณฑ์เราที่เราจำหน่ายอาจจะสมบรูณ์ขึ้น ถ้า เรานำผลิตภัณฑ์ของคนอื่นมาเติมเต็ม เช่น เราเป็นร้านอาหาร อาจจะนำขนมหรือของฝากจากผู้ผลิตรายอื่นๆมาขายหน้าร้าน หรือ เราเป็นสปา อาจเอาเพลงบรรเลงเพื่อการผ่อนคลาย หนังสือดูแลสุขภาพด้วยตนเอง ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม หรือ เครื่องสำอางค์บำรุงผิว น้ำมันอโรม่า มาจำหน่ายเพิ่มเติมให้ลูกค้าที่รักสุขภาพ ดูแลตัวเอง หรือเรามีเสื้อผ้า เราอาจนำเข็มขัด รองเท้า กระเป๋า สร้อยคอของคนอื่นมาจำหน่ายให้ลูกค้าเรา หากเราคิดว่าเรากำลังขาย สไตล์มากกว่าแค่ขายเสื้อผ้า เราขายยางอาจเอาล้อแม็กซ์ ประดับยนต์มาต่อยอด เรา เป็นต้น เราต้องดูว่า ลูกค้าเราต้องการอะไรบ้างเพื่อให้เขาได้รับการตอบสนองที่สมบรูณ์แบบที่เรียก Solution เราต้องกำหนดภาพปลายทางของผลิตภัณฑ์เราให้ได้ ว่าเมื่อเขาใช้ของเราเขาต้องการอะไรอีกที่จะเติมเต็มชีวิตการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา

           4. เราไปต่อยอดให้ผลิตภัณฑ์คนอื่น เช่นเดียวกันเราจะมองหา ว่าผลิตภัณฑ์และบริการเราสามารถไปต่อยอดให้คนอื่นๆได้หรือไม่ โดยเราต้อง นำเสนอกับพันธมิตรเราว่า ผลิตภัณฑ์เราจะไปต่อยอดอะไรให้เขาได้ และเราจะให้ส่วนแบ่งกำไรของเรากับเขาอย่างไร หรือ เขาอาจจะซื้อเราในราคาส่ง แล้วไปบวกกำไรเอาเองก็ได้ เช่น เราเป็นช่างแต่งหน้า เราอาจไปร่วมกับบริษัทเครื่องสำอางค์ เวลาไปออกงาน เราขายเบเกอร์รี่ เราอาจไปต่อยอดให้ร้านอาหาร คุณขายเครื่องสัญญาณกันขโมยคุณอาจไปตั้งตัวอย่างที่บ้านตัวอย่างหรือสำนักงานขายโครงการบ้านจัดสรร

 

           ส่วนใหญ่พันธมิตรเป้าหมายพวกนี้จะมีหน้าร้านหรือช่องทางขาย เราจะติดต่อกลุ่มเป้าหมายเหล่านี้ ด้วยการส่งตัวอย่าง หรือให้บริการทดลองฟรี หรือส่งเอกสารนำเสนอไปให้ ผู้มีอำนาจตัดสินใจ หรือผู้บริหาร พันธมิตรเป้าหมาย เสนอแนะเขาว่าหากนำผลิตภัณฑ์เราไปต่อยอดกับ บริการหรือผลิตภัณฑ์เขาได้โดยช่วยให้ลูกค้าเพิ่มความน่าสนใจให้พันธมิตรเรา

          เป็นอันว่าเราได้รู้วิธีการหาคนอื่นมาช่วยสร้างรายได้ให้กับเรา ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งสำคัญมากกับธุรกิจ SMEs ที่มีเงินไม่มากในการทำตลาด หรือไม่มีเงินมากในการลงทุน ดังนี้วิธีการสร้างรายได้จากคู่ค้าหรือพันธมิตรเป็นทางออกที่ดีโดยเฉพาะสถานการณ์แบบนี้
 

           

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ  ฉบับประจำวันพฤหัสบดีที่ 12 กรกฏาคม 2550 


Deprecated: Function mysql_numrows() is deprecated in /home/mga/domains/mga.co.th/public_html/includes/class_database.php on line 995
ไฟล์รูป
A-bakery.jpeg
allcolours.jpeg
oriental_princess_blush.jpeg
spa.jpeg

Bookmark | ส่งหน้านี้ให้เพื่อน


ที่ปรึกษาธุรกิจ ที่ปรึกษาการตลาด โค้ชและอบรม วางแผนธุรกิจ วางแผนตลาด และ การขาย ที่ปรึกษาวางแผนธุรกิจ ที่ปรึกษาวางแผนตลาด

บริษัท มาร์เก็ตติ้ง กูรู แอสโซซิเอชั่น จำกัด
49/527 ซอยนวมินทร์ 26 ถนนนวมินทร์ แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์ : 0-2090-2390, 0-2090-2388 โทรสาร : 0-2090-2389#18
E-mail : mga01@mga.co.th, seminar@mga.co.th
>> คลิกดูแผนที่ <<


Marketing Guru Association Co.,Ltd. 2001 All Right Reserved.
Google+เพิ่มเพื่อน